Hướng dẫn tất tần tật và hết sức chi tiết để tự làm Visa MỸ    

Được thực hiện bởi Visa Liên Lục Bảo

A. HIỂU RÕ VỀ DIỆN VISA B1/B2

1. Định nghĩa

Theo định nghĩa của Lãnh sự quán Mỹ tại website chính thức thì Thị thực du lịch mỹ – Thị thực du lịch B-1/B-2 dành cho những đối tượng nước ngoài muốn đến Hoa Kỳ cư trú ngắn hạn (tạm thời) để :

(https://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-typeb1b2.asp)

– Công tác ngắn hạn (B-1) : mục đích nhằm giải quyết các vấn đề về công việc : tham dự hội nghị/hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng…

 –  Du lịch, thăm thân nhân hoặc điều trị y tế (B-2) : Mục đích dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hoặc họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ.

Thông thường, thị thực B-1 và B-2 được kết hợp và cấp dưới dạng một thị thực:

B-1/B-2.

Ảnh mẫu Visa B1/B2.

Hoặc phía công ty Visa Liên Lục Bảo có thể giải thích một cách đơn giản cho quý độc giả rằng: tất cả mục đích sang Mỹ ngắn hạn để du lịch dù là tự túc, thăm thân nhân, đi theo tour hoặc được công ty cử đi công tác, tham dự hội nghị hoặc điều trị y tế đều được liệt vào dạng Visa B1/B2.

2. Yêu cầu

Khi xin Visa Mỹ theo diện B1/B2, bạn sẽ phải phỏng vấn để chứng minh với viên chức lãnh sự rằng bạn đủ điều kiện xin Thị thực Hoa Kỳ theo Đạo luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (INA).

Một lưu ý rằng:  theo Mục 214(b) trong INA Các lãnh sự viên tại Lãnh sự quán Mỹ sẽ mặc định coi mọi đương đơn xin Thị thực B-1/B-2người có ý định định cư tại Mỹ. Vậy nên bạn phải chứng minh với họ rằng bạn đủ điều kiện để được cấp Visa qua những bằng chứng sau:

  • Khả năng tài chính : lãnh sự quán yêu cầu chứng minh tài chính để đảm bảo bạn có nhu cầu về du lịch và có cơ sở để họ tin rằng bạn sẽ quay trở về Việt Nam trong thời gian cho phép
  • Hộ chiếu đã từng đi du lịch nhiều nước, nếu bạn đã từng đi du lịch các nước phát triển như Châu Âu, Úc, Nhật Bản … thì sẽ thuận lợi hơn trong việc xét visa du lịch
  • Mục đích của chuyến đi đến Hoa Kỳ: là chuyến đi tạm thời, chẳng hạn như đi công tác, đi du lịch hoặc điều trị y tế
  • Thời gian cụ thể, có hạn:  bạn dự định lưu trú tại Hoa Kỳ
  • Bằng chứng ngân sách để chi trả những chi phí khi bạn ở Hoa Kỳ
  • Bạn có địa chỉ thường trú tại Việt Nam: cũng như những ràng buộc về xã hội hoặc kinh tế khác đảm bảo rằng bạn sẽ trở về sau khi kết thúc chuyến đi
  • Có công việc, thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam (tùy theo độ tuổi)
  • Sở hữu tài sản tại Việt Nam như nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm… (nếu có)
  • Có gia đình ràng buộc: vợ/chồng, con cái tại Việt Nam

3. Hồ sơ cần chuẩn bị                

A. Phần chung:

  • Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng và phải còn ít nhất 2 trang trống để Lãnh sự quán Mỹ có thể dán tấm Visa lên nếu được cấp Visa.
  • Visa Liên Lục Bảo khuyến khích bạn nên chuẩn bị tất cả những hộ chiếu cũ đã hết hạn nếu có, đây là một phần không thể thiếu vì hộ chiếu cũ có thể cho lãnh sự viên thấy rất rõ lịch sử du lịch của bạn và chắc chắn sẽ là điểm cộng cho buổi phỏng vấn của bạn đấy!
  • Một (1) ảnh 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong vòng ba tháng gần đây. 
Ảnh thẻ phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Tổng lãnh sự quán Mỹ.

(Ảnh của đương đơn xin thực định phải đáp ứng tiêu chuẩn nhất định về kích cỡ và nội dung. Nộp những tấm ảnh không đáp ứng những tiêu chuẩn này có thể làm chậm trễ quá trình xét đơn xin thực định).

  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
  • Chứng minh thư hoặc căn cước công dẫn vẫn còn hiệu lực.
  • Giấy khai sinh.
  • Giấy đăng ký kết hôn/ Ly hôn (Nếu có)
  • Hồ sơ chứng minh tài chính.

B. Phần riêng:

Nếu là cán bộ, nhân viên:

  • Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm / Quyết định tăng lương;
  • Đơn xin nghỉ phép;
  • Bảng lương 3 tháng gần nhất.

Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh;
  • Giấy đăng ký thuế;
  • Biên lai nộp thuế 6 tháng gần nhất (nếu có);
  • Sao kê ngân hàng tài khoản doanh nghiệp.

Nếu là học sinh, sinh viên:

  • Bảng kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất;
  • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên từ nhà trường;
  • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch.

Nếu là người đã nghỉ hưu:

  • Sổ hưu;
  • Phiếu lĩnh lương hưu.

Nếu kinh doanh tự do:

  • Hãy liên hệ để chúng tôi có thể hướng dẫn quý vị cung cấp bằng chứng kinh doanh của mình đến quý lãnh sự một cách thuyết phục và bài bản nhất!

B. Cách Xin Thị Thực/Visa du lịch Mỹ

Bước 1

Hoàn tất Mẫu Đơn xin Thị Thực Không Định cư Điện tử (DS-160) theo đường link dưới đây:

https://ceac.state.gov/genniv/

Giao diện của trang điền thông tin xin thị thực Mỹ.

*Lưu ý:

– Phải chuẩn bị hồ sơ trước khi điền tránh mất thời gian và điền sai.

– Phải cung cấp thông tin hết sức chính xác vì việc cung cấp thông tin nhầm lẫn hoặc sai lệch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hồ sơ xin Visa Mỹ ở các diện khác trong tương lai.

Bước 2

Thanh toán lệ phí xét đơn xin Thị thực.

Để đặt được lịch hẹn phỏng vấn Visa du lịch Mỹ (diện B1/B2) trước hết mỗi đương đơn phải thanh toán lệ phí xin thị thực. Phí cho diện B1/B2 hiện là 160 USD tuy nhiên bạn phải đóng bằng tiền Việt Nam đồng nhé và thêm một lưu ý nho nhỏ là lệ phí xét đơn xin thị thực không thể hoàn trả cũng như không thể chuyển nhượng cho một người khác.

  • Đầu tiên bạn sẽ tạo 1 Account tại đường link sau đây:

https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

  • Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn hãy in Application Fee Deposit Slip ra, kèm theo tờ xác nhận đơn DS-160 để ra ngân hàng đóng phí.

*Lưu ý: phải sau 24h ngày bạn đóng phí thì hệ thống mới cập nhật lịch cho mình, lịch sẽ có hình như bên dưới, mình giờ chỉ còn chọn ngày giờ cho đẹp để đi phỏng vấn thôi.

Lịch của lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn Visa B1/B2

Bước 3

Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin Thị thực lưu ý bạn nhớ đến trước 30 phút theo như lịch hẹn nhé, đi trễ đương đơn sẽ bị điểm trừ đấy và hãy nhớ mang theo:

  1. Lịch hẹn phỏng vấn Visa Mỹ đã được in
  2. Trang xác nhận của đơn DS-160 (Confirmation Page)
  3. Một ảnh thẻ 5×5 đạt tiêu chuẩn của lãnh sự quán Mỹ
  4. Hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ.
  5. Những giấy tờ hỗ trợ đã liệt kê ở trên nhé!
Visa Liên Lục Bảo * Visa Đậu – Đâu có Khó!

Trên đây là những chia sẻ hết sức chi tiết của việc xin visa du lịch, thăm thân Mỹ mà phía công ty Visa Liên Lục Bảo của chúng tôi đã đúc kết ra trong nhiều năm trong nghề. Hy vọng thông tin trên sẽ mang đến cho quý vị những thông tin bổ ích và cả sự may mắn trong quá trình chuẩn bị cho chuyến đi du lịch của mình.

Xem thêm: Dịch vụ xin visa Mỹ nhanh chóng tiết kiệm và dễ dàng!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of